VITAMIN D _MÓN QUÀ TỪ MẶT TRỜI!

Vitamin D có vai trò rất quan trọng, giúp cho cơ thể hấp thụ canxi hiệu quả hơn, giúp xương phát triển một cách bình thường. Vitamin còn có một số tác dụng khác như điều chế sự phát triển của tế bào, chức năng miễn dịch và giảm viêm nhiễm. Trong khi một số người nhận đủ Vitamin D một cách tự nhiên, một số thì không, và một số người cần bổ sung thêm một chút. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về các loại rau giàu Vitamin D.

Vitamin D được tổng hợp từ 2 nguồn:

+ Nguồn 1: chỉ cần đi một lúc ngoài trời vào ban ngày, hoặc đi ra ngoài ăn trưa rồi trở về. Chú ý bôi kem chống nắng để da không tiếp xúc trực tiếp với tia tử ngoại trong thời gian dài, thời gian tấm nắng không quá 15 phút mỗi ngày.

+ Nguồn 2: thông qua thức ăn và được tổng hợp cùng với dầu trong đường ruột.

Thực phẩm có chứa vitamin D chủ yếu từ động vật hay các giống cá lưng xanh.

Riêng người ăn chay có thể ăn nấm hương khô và các món từ nấm. Nấm là một trong số ít nguồn cung cấp vitamin D từ thực vật. Nấm hương tươi vốn chứa ergosterol tức là tiền thân của vitamin D2. Nấm hương khô do được phơi dưới nắng mặt trời, khiến cho ergosterol chuyển hóa thành Vitamin D.

Nấm chứa hàm lượng cao Vitamin D

Tuy nhiên, người cao tuổi kén ăn, ăn không đa dạng, ít tiếp xúc với ánh nắng hoặc đang uống thuốc chống co giật thì việc tăng cường bổ sung Vitamin D là điều cần thiết.

Vitamin D tan trong chất béo nên nấu cùng với dầu ăn, có ưu điểm là không dễ phá hủy kể cả khi nấu chín. Do tan trong chất béo nên Vitamin D được tích lũy lại bên trong cơ thể, nếu nhiều hơn canxi, canxi sẽ bị tách khỏi xương và chuyển sang tích tụ ở dạng mạch máu, gan, phổi.. Thế nên cần lưu ý để không bị mất cân bằng.

Viện Sức Khoẻ Quốc Gia Hoa Kì (National Institutes of Health) khuyến nghị, mỗi người trưởng thành cần nạp khoảng 600 IU (15mcg) vitamin D mỗi ngày để đảm bảo sức khoẻ.

Thiếu vitamin D gây ra những vấn đề gì?

Khi cơ thể không được cung cấp đủ lượng vitamin D cần thiết sẽ gây ra các vấn đề về sức khỏe sau:

  • Dễ bị gãy xương do cơ thể lấy canxi từ xương
  • Đau cơ, đau khớp, xương trở nên mềm yếu dẫn tới tình trạng dị dạng xương.
  • Cơ thể thường xuyên bị mệt mỏi mà không rõ nguyên nhân
  • Trẻ em dưới 2 tuổi bị thiếu vitamin D có thể mắc các rối loạn ban đầu không điển hình, ví dụ như mệt mỏi, dễ bị kích thích, đổ nhiều mồ hôi, chậm mọc răng, rụng tóc sau gáy, dễ bị co giật, thóp liền chậm, bị cong cột sống khi biết đứng hoặc đi chân vòng kiềng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Dashboard